Monday, 12/04/2021 - 07:16|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG THCS DÂN TỘC NỘI TRÚ THỊ XÃ AYUN PA

"Để phụ nữ có được đức tính tự tin"

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai đã triển khai tuyên truyền, học tập, rèn luyện cho hội viên và xác định thực hiện bốn phẩm chất đạo đức: Tự tin-Tự trọng-Trung hậu-Đảm đang là nhiệm vụ trọng tâm của Hội

"Để phụ nữ có được đức tính tự tin"

20/10/2014

(GLO)- Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai đã triển khai tuyên truyền, học tập, rèn luyện cho hội viên và xác định thực hiện bốn phẩm chất đạo đức: Tự tin-Tự trọng-Trung hậu-Đảm đang là nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Đứng vị trí đầu tiên trong 4 phẩm chất cần thiết của người phụ nữ thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa là sự tự tin. Xung quanh vấn đề này, bà Trần Ngọc Chi-Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Gia Lai, cho biết:
 

Tự tin là tin vào bản thân mình. Có được đức tính tự tin sẽ làm tốt tất cả mọi công việc. Bởi người tự tin trước hết là người tin tưởng vào năng lực bản thân, tự đánh giá mặt mạnh, mặt yếu của mình, điểm nào là lợi thế, điểm nào là hạn chế.

 

Ảnh: Đinh Yến

Trong công việc thì người tự tin là người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; sẵn sàng nhận nhiệm vụ, không trốn tránh, đùn đẩy nhiệm vụ của mình cho người khác và khi đã nhận thì cố gắng hoàn thành tốt.

Trong cuộc sống, người tự tin thường quyết đoán, chủ động, bình tĩnh xử lý mọi tình huống khó khăn. Trong giao tiếp, ứng xử, người tự tin thường tỏ thái độ bình tĩnh, chủ động; nói năng rành mạch, phong thái chững chạc, đường hoàng.


- Vậy để phụ nữ có được đức tính tự tin, theo bà cần phải làm gì ?

Bà TRẦN NGỌC CHI: Xuất phát từ kinh nghiệm bản thân, tôi thấy việc đầu tiên là mỗi chị em phải luôn luôn chịu khó học hỏi, làm chu toàn tất cả các công việc được giao. Khi công việc làm tốt, được ghi nhận thì lúc đó bản thân mình mới thấy tự tin. Để làm được điều đó thì trong mọi công việc phải có sự chuẩn bị chu đáo, có giải pháp, suy nghĩ chín chắn trong từng việc cụ thể. Đồng thời, lượng hóa được khả năng của mình có đáp ứng được công việc đó hay không, hơn nữa huy động sự hỗ trợ của bạn bè, đồng nghiệp, gia đình để công việc luôn hoàn thành xuất sắc.

Và nữa, mỗi người phụ nữ cần phải rèn luyện kỹ năng sống, rèn luyện sức khỏe, giữ gìn vẻ đẹp hình thể. Trong công việc, cần phát huy những mặt tích cực và nhận rõ được hạn chế để rút kinh nghiệm cho những công việc tiếp theo, khi đó mình mới thấy tự tin.

Trong xã hội hiện đại, đòi hỏi mỗi người phụ nữ ngoài công việc xã hội cần phải có được kỹ năng chăm sóc nuôi dạy con cái, kỹ năng nội trợ, kỹ năng quản lý, đồng thời cũng rất cần quan tâm đến kỹ năng làm mẹ, làm vợ. Bởi đây, chính là bí quyết để làm nên hạnh phúc gia đình. Có được các kỹ năng sống này, người phụ nữ mới không cảm thấy lúng túng khi đóng vai trò kép: vừa giỏi việc nước vừa đảm việc nhà, biết quan tâm đến gia đình, người thân, đồng nghiệp, biết sống hài hòa, điều chỉnh hợp lý giữa công việc cơ quan, gia đình và bạn bè.

 

Ở mỗi vai trò một, người phụ nữ luôn phải đảm bảo được chất nữ nhẹ nhàng, tâm lý, tình cảm, biết quan tâm chia sẻ, biết vượt qua những khó khăn, thách thức thì như vậy mới tự tin. Còn với con cái, người phụ nữ tự tin phải là tấm gương của con. Còn với gia đình, phải biết sắp xếp công việc để phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của mình. Hướng dẫn con cái biết sống tự lập để mình có thời gian công tác, đầu tư nhiều cho công việc xã hội, như vậy chúng ta mới có thể luôn luôn tự tin trong cuộc sống gia đình cũng như ngoài xã hội.

 

Ảnh: Đinh Yến

Để có được tự tin thì với công việc gì cũng vậy, chị em chúng ta phải yêu, phải say mê thích nghề đó thì mới luôn cảm thấy tự tin. Vì khi mọi việc làm tốt được mình mới tự tin, còn không làm tốt thì lúc nào cũng cảm thấy lúng túng, mất tự tin trước những sự việc diễn ra.

Đối với các chị em hội viên hội phụ nữ ở tỉnh ta hiện nay, ở các chị đã có đức tính tự tin trong công việc, chỉ đạo triển khai tương đối tốt ở mọi công việc được giao. Tổ chức các buổi sinh hoạt, tổ chức các hoạt động bề nổi, bản lĩnh của chị em đều đạt được. Bởi các chị đã biết vượt qua những định kiến của xã hội, chủ động khẳng định vai trò, vị thế, quyền lợi và trách nhiệm của mình trước yêu cầu mới của đất nước; nhận thức về “Sự tiến bộ của phụ nữ gắn liền với sự phát triển của đất nước”.

Trong công việc các chị luôn năng động, sáng tạo, đổi mới cách làm việc để đạt được hiệu quả cao nhất. Còn trong cuộc sống các chị luôn tự tin vào năng lực của chính mình. Hơn nữa, trong cuộc sống người tự tin luôn hết sức khiêm tốn để học hỏi kinh nghiệm những người đã làm tốt. Đây chính là thông điệp để nhắc nhở mỗi chị em phải hiểu được rằng tự tin là một đức tính tốt của phụ nữ và sự tự tin ấy không phải ngẫu nhiên mà có, nó được hình thành từ cả một quá trình rèn luyện và tích lũy, trau dồi, nghiên cứu để cho hiểu cặn kẽ vấn đề, nên các chị đã luôn tạo được niềm hăng say trong cuộc sống.


- Xin cảm ơn bà về cuộc trao đổi này!

Theo Đinh Yến - Báo Gia Lai Online

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 11
Tháng 04 : 148
Năm 2021 : 1.433