Monday, 12/04/2021 - 07:05|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG THCS DÂN TỘC NỘI TRÚ THỊ XÃ AYUN PA

Giáo dục đặc thù trong trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) trên địa bàn tỉnh.

Sở GD&ĐT Gia Lai vừa ban hành quy định các nội dung giáo dục đặc thù trong trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) trên địa bàn tỉnh.

Sở GD&ĐT Gia Lai vừa ban hành quy định các nội dung giáo dục đặc thù trong trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) trên địa bàn tỉnh.

 

Các nội dung quy định gồm: Quản lý học sinh nội trú, giáo dục văn hóa dân tộc, giáo dục hướng nghiệp và dạy nghề truyền thống.

Mục đích của quy định này nhằm làm căn cứ trong quản lý, chỉ đạo các nội dung giáo dục đặc thù trong hệ thống trường PTDTNT trên phạm vi toàn tỉnh.

Giúp Hiệu trưởng các trường PTDTNT có căn cứ để xây dựng, triển khai, thực hiện kế hoạch các nội dung giáo dục đặc thù.

Thông qua việc triển khai công tác này nhằm giáo dục cho học sinh truyền thống tốt đẹp của các dân tộc Việt Nam, bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số; định hướng nghề phù họp khả năng của bản thân và yêu cầu phát triển kinh tế- xã hội của địa phương; hình thành và phát triển nhân cách, bản lĩnh của người cán bộ dân tộc thiểu số trong thời đại mới, thực hiện có mục tiêu và hiệu quả kế hoạch giáo dục toàn diện học sinh.

Một trong những nội dung đáng chú ý của quy định này là yêu cầu nhà trường tổ chức đối thoại (ít nhất 1 lần/học kỳ) giữa Hiệu trưởng nhà trường hoặc Tổ quản lý học sinh nội trú với đại diện (hoặc tất cả) học sinh nội trú.

Về tổ chức giáo dục kỹ năng sống cho học sinh ở nội trú, nhà trường tổ chức giáo dục cho học sinh ở nội trú những kỹ năng thiết thực, phù hợp như sau:

Tổ chức giáo dục học sinh ở nội trú chăm sóc bản thân (vệ sinh cá nhân, giặt, phơi, gấp chăn màn, quần áo, giữ gìn sức khỏe).

Giáo dục kỹ năng sống tập thể (kỹ năng giao tiếp, ứng xử văn hóa, việc ăn uống trong phòng ở và khu nội trú); kỹ năng sử dụng, bảo quản dụng cụ, trang thiết bị trong phòng ở và khu nội trú.

Giáo dục sức khỏe cho học sinh ở nội trú và giáo dục kỹ năng phòng tránh các tệ nạn xã hội…

Về tổ chức nuôi dưỡng và chăm sóc sức khỏe học sinh nội trú, yêu cầu nhà trường kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc cung cấp lương thực, thực phẩm, ga cho bếp ăn của nhà trường (nhà trường phải ký hợp đồng bằng văn bản với nơi cung câp lương thực, thực phẩm, ga cho học sinh theo đúng quy định), kiểm soát khâu chế biến, nấu nướng, khâu bảo quản và vận chuyển lương thực, thực phẩm...

Căn cứ vào mức kinh phí Nhà nước cấp cho học sinh và xem xét tình hình thực tế, tổ chức nấu cho học sinh ăn 3 bữa/ngày đảm bảo chất lượng về dinh dưỡng…

                                                                                                Sưu tầm Báo Gia Lai               

                                                                                                                                   Sưu tầm Báo Gia Lai

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 11
Tháng 04 : 148
Năm 2021 : 1.433